ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: เมืองมง แซ็ง ไม่แชล ประเทศฝรั่งเศส (Mont Saint Michel, France)  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50,743
    • ดูรายละเอียด
มง แซ็ง ไม่แชล เป็นเมืองที่มีวิวงามรวมทั้งมีวิหารตั้งอยู่บนเกาะทางริมตลิ่งตะวันตก นับเป็นความลงตัวของสถาปัตยกรรมที่สวยสดงดงามซึ่งถูกรายล้อมด้วยแผ่นน้ำและก็ทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม ที่แห่งนี้ก็เลยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมกว่า 3 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของฝรั่งเศสรองจากหอไอเฟลรวมทั้งพระราชสำนักแวร์ซาย

มีชื่อเสียงกันดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวสำหรับมงแซงมิเชล(Mont Saint Michel) ในชื่อมหาวิหารกลางน้ำที่ดึงดูดให้นักเดินทางจำนวนไม่ใช่น้อยหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ตำนานของมหาวิหารกลางน้ำมงแซงมิเชลที่นี้ จะต้องย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 708 เลยทีเดียว ย้อนกลับไปสมัยนั้นได้มีเทพดานามว่า Saint Michel มาเข้าฝันของ Aubert นักบวชที่ Avranches ถึง 3 ครั้งด้วยกัน ในฝัน Saint Michel มาเข้าฝันบอกกล่าวให้ Aubert นั้นสร้างมหาวิหารนี้ขึ้น ก่อนหน้านี้ Aubert ไม่เชื่อจึงไม่ได้ทำตามอย่างจนฝันครั้งที่ 3 เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เชื่อวางใจก็เลยกระทำก่อสร้างมหาวิหารบนเกาะนี้ขึ้นมา ที่ผ่านมาเกาะนี้มีชื่อว่า"Mont-Tombe" หรือมงตงบ์ แล้วได้แปลงชื่อเป็น "Mont Saint Michel" มาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้

ตัวมหาวิหารนั้นถูกทำอยู่กึ่งกลางของเกาะ ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านเล็กๆห้องอาหาร แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกต่างๆการที่จะเข้าไปให้ถึงมหาวิหารนั้นจำเป็นต้องเดินเท้าไปบนสะพานที่ทอดยาวไปจนถึงตัวเกาะ ที่แก่กว่าร้อยปี ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี 1879

การเดินทางไปเกาะ

1) โดยการเดินเท้า: จากจุดเริ่มแรกของสะพานไปจนกระทั่งตัวเกาะ ใช้เวลาเดินเท้าโดยประมาณ 30 นาที

2) รถยนต์ shuttle bus ฟรี: รถยนต์วิ่งทุกๆ5-10 นาที โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีสำหรับเพื่อการเดินทางไปให้ถึงตัวเกาะ

3) จักรยาน: ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโรงแรมที่ไปพักว่าจะมีรถจักรยานให้เช่าหรือไม่ บางโฮเต็ลจะมีให้เช่าในราคาไม่แพงหรือบางที่บางครั้งอาจจะให้เช่าฟรี อย่างไรก็ดีคุณไม่สามารถนำจักรยานขึ้นไปบนเกาะได้ จำเป็นจะต้องหยุดเอาไว้ที่ข้างล่างของเกาะแค่นั้น

ABBAYE DU MONT SAINT MICHEL

ภายหลังที่ตัวมหาวิหารได้ถูกผลิตจนถึงแล้วเสร็จนั้น เพราะเหตุว่ายังไม่มีพระจำพรรษา ในยุคการรบเปลี่ยนแปลงฝรั่งเศส(French Revolution) มหาวิหารแห่งนี้จึงถูกใช้เป็นคุกเพื่อขังผู้ต้องขังสำคัญทางการเมืองที่ต้านรัฐบาลในยุคนั้น แต่ภายหลังจากปี 1922 ก็เริ่มถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์อีกทีในฐานะมหาวิหาร ตัวมหาวิหารกลางน้ำนี้ถูกผลิตขึ้นในรูปแบบของสถาปัตยกรรมสไตล์โรมาเนสก์ (Romanesque style) ถ้าหากสังเกตที่ยอดสูงสุดของมหาวิหารขึ้นไปอีก 156 เมตร จะเจอกับรูปปั้นสีทองคำของ Saint Michel ตั้งอยู่

ที่เกาะเล็กๆแห่งนี้ทั้งยังเงียบสงบและมีเสน่ห์ในสไตล์เมืองเก่า เลียบถนนจะมีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และก็คาเฟ่เรียงราย และดูราวกับว่าเสน่ห์ของเมืองนี้จะพาพวกเราย้อนเวลากลับไปในสมัยเรเนซองส์ (Renaissance) เช่นไรอย่างงั้น

ถ้าหากว่าไม่อยากไปเดินเบียนกับคนอื่นคุณสามารถเดินขึ้นมารับลมดูวิวตรงกำแพงป้อมได้ ที่ด้านบนนี้ก็มีคาเฟ่แล้วก็ห้องอาหารรอให้บริการเช่นเดียวกัน

LA MÈRE POULARD
ถ้าเกิดไปถึงมงแซงมิเชลแล้ว แม้กระนั้นมิได้ทดลองกินอาหารที่ร้านอาหารมีชื่อเสียง La Mere Poulard นั้นก็เหมือนมาไม่ถึง ห้องอาหารนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1888 นักแสดงมีชื่อในอดีตคนจำนวนไม่น้อยเคยเดินทางมารับประทานอาหารที่นี่ ดังเช่นว่า Ernest Hemingway รวมทั้ง Yves Saint Laurant ฯลฯ ข้างในห้องอาหารมีลายเซ็นของเหล่าคนดังที่เคยเดินทางมารับประทานอาหารตรงนี้ติดอยู่ เป็นเครื่องการันตีความโด่งดัง

ตำนานของห้องอาหารนั้นว่ากันว่า ในอดีต นักทัศนาจรจำเป็นต้องรอให้ระดับน้ำลดก่อน จึงจะสามารถเดินทางออกจากเกาะได้ ตอนนั้น Annette Poulard ก็เลยได้เริ่มต้นคิดค้นเมนู Soufflé Omelette ขึ้นมา เป็นสาเหตุของไข่ที่นุ่มฟู ละลายในปาก ว่ากันว่ารายการอาหารสูตรนี้เป็นความลับเจ๋งมากว่า 130 ปีแล้วก็เป็นสิ่งที่ทำให้ร้านค้า La Mere Poulard นั้นเป็นเลิศในร้านอาหารที่โด่งดังดังที่สุดในประเทศประเทศฝรั่งเศส ตอนนี้มีสาขาอยู่ที่ประเทศเกาหลี ไต้หวัน ประเทศญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

ÉGLISE SAINT-PIERRE
ระหว่างทางที่จะเดินไปมหาวิหารกลางน้ำ คุณจะพบกับโบสถ์เล็กๆที่ชื่อว่า Église Saint-Pierre ที่มีภาพของ Joan of Arc ตั้งอยู่ที่ข้างหน้าของประตูปากทางเข้า และก็ที่ด้านในของตัวโบสถ์นั้นมีกระจกสีที่ทำออกมาเอาอย่างภาพในความฝันของ Aubert ที่ Saint Michel มาบอกกล่าวให้สร้างมหาวิหารกึ่งกลางน้ำนี้ขึ้นมาตรงประตูทางออกด้านข้าง จะพบกับหลุมฝังศพของผู้ที่เคยอาศัยอยู่ที่มงแซงมิเชลนี้ตั้งอยู่ อย่างเช่น Annette Poulard เถ้าแก่ของกิน La Mere Poulard เป็นต้น

ภายหลังได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสในปี 1862 ต่อมาในปี 1979 มหาวิหารกลางน้ำมงแซงมิเชลก็ได้การรับจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ รวมทั้งสถาปัตยกรรม โดยองค์การ UNESCO

O'bon Paris' tip
ในประเทศนอร์มังดี (Normandy) ระดับน้ำทะเลจะขึ้นลงค่อนข้างเร็ว ถ้าเกิดน้ำขึ้นจะเป็นต้นเหตุให้ไม่สามารถที่จะเดินผ่านไปยังตัวเกาะได้ เสนอแนะว่าให้เช็คเวลาแล้วก็ระดับน้ำขึ้นลงก่อนเดินทาง มากไปกว่านั้นอยากชี้แนะให้นอนพักที่มงแซงมิเชล1 คืนโดยเฉพาะในฤดูร้อน เพื่อที่จะมีโอกาสได้ชมมหาวิหารช่วงเวลาค่ำคืน ที่เมื่อเปิดไฟล้อกับแสงจันทร์แล้ว ก็ดูราวกับว่าวังในเทพนิยายนั้นมีอยู่จริง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : dojobuy

ที่มา : http://dojobuy.com/

Tags : http://dojobuy.com/,dojobuy.com,dojobuy