ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ปรับอิริยาบถต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีกว่ากันเถอะ  (อ่าน 141 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ samedi

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
ㆍ หากทำงานนั่งโต๊ะเป็นประจำควรปรับระดับพื้นโต๊ะให้เอียงขึ้นพอเหมาะ ลำคอจะไต้ไม่ต้องกัมมาก ถ้โต๊ะปรับระดับไม่ได้ อาจหาไม้อัดแผ่นเล็กๆ มาวางเสริม เก้าอี้และโต๊ะทำงานควรมีระดับความสูงพอเหมาะกับสรีระ ร่างกาย เมื่อวางแขนบนโต๊ะ ข้อศอกควรงอประมาณ 70-80 องศา เลือก เก้าอี้ที่ปรับระดับความสูงได้และหมุได้ ถ้เป็นก้าอี้ธรมดาอาจจะหาหมอน หรือผ้ารองเพื่อให้นั่งสบายและควรมีที่พักเท้า หากนั่งทำงานคอมพิวเตอร์ ต้องปรับระดับความสูงของโต๊ะ วางแป้นพิมพ์ ให้ต่ำกว่าตัวที่วางจอ ให้แขนขนานอยู่แนวเดียวกับโต๊ะ ในขณะนั่งควร อย่าปล่อยให้หลังค่อมหรืออยู่ในท่ใดทหนึ่งนานเกินไป ควรเปลี่ยนอิริยาบถ บ่อยๆ ㆍ ส่วนการนั่งไขว่ห้งเป็นเวลานาน จะทำให้กิดการกดทับน้ำหนักตัวลง ที่กันข้างใดข้างหนึ่งเป็นผลให้กระดูกคดและโค้งงอ โดยฉพาะกระดูกสันหลัง และบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้มีอาการปวดคอและหลังตามมา
โดย แทงบอล ออนไลน์
ท่ายืนที่ถูกต้องควรลงน้ำหนักที่ชาทั้ง2ข้าง เท่าๆ กัน โดยยื่นให้ชากว้างเท่าสะโพก จะทำให้เกิดความสมดุลของโครงสร้าง ร่างกาย ไม่ทำให้กล้ามเนื้อข้างใดข้างหนึ่ง ต้องทำงานหนักมากเกินไป ในทางตรงข้าม หากยืนพักขาหรือลงน้ำหนักขาไม่เท่ากันจะ ทำให้กระดูกเชิงกรานบิดเบี้ยวส่งผลให้ กระดูกสันหลังคด
ท่านอนหงายเป็นท่นอนที่ถูกต้องที่สุด ควรนอนให้ ศีรษะอยู่ในแนวระนาบขนานกับเพดาน ไม่แหงน หน้าหรือก้มคอมากเกินไป หมอนหนุนศีรษะต้อง ไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป ควรมีหมอนรองใต้เข่า เพื่อลดความแอ่นของกระดูกสันหลังช่วงล่าง หากจำเป็นต้องนอนตะแคงให้หาหมอนข้างก่าย โดยกยให้ขาทั้งหมดอยู่บนหมอนข้าง เพื่อรักษา แนวกระดูกให้อยู่ในแนวตรง ไม่ควรนอนขดตัว เพราะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังโดยตรง
ท่านั่งขับรถ จัดให้เก้าอี้นั่งอยู่ใกล้พวงมาลัย พอควร เข่าและสะโพกจะต้อง อยู่ในท่งอเมื่อเท้าเหยียบเบรก จนสุด ควรปรับเบาะเอนไปข้าง หลังเล็กน้อย บริเวณผนักพิง ควรมีที่รองเอว
ท่ายืนบนรถเมล์ ราวรถเมล์มี 2 ระดับ คือ ราวที่ติดบนเพดาน รถและราวของก้าอี้ที่นั่งผู้โดยสาร ควรเลือก ราวที่เหมาะกับความสูงของตัวเอง เพื่อให้จับ ได้ถนัด ทรงตัวได้ดี มีแรงยึดที่เท้าและมือที่ มั่นคง ไม่ต้องเอื้อมจนสุดแขนหรือด้องเขย่ง ในการจับ
การเดินบนรองเท้า ส้นเตียสลับ การสวมส้นสูง การสวมรองเท้าสันสูงเกิน 1 นิ้วครึ่ง จะทำให้ แนวกระดูกสันหลังช่วงล่างแอ่นมากกว่า ปกติ นำมาสู่อาการปวดหลังและการมี โครงสร้างร่างกายที่ผิดปกติ หากจำเป็นต้อง สวมรองเท้าสันสูงในระหว่างวันควรสลับมา สวมรองเท้าลันตี้ยบ้าง เพื่อให้กระดูกและ กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย
การสะพายกระเป๋าหนัก เพียงข้างเดียว สาวๆ ที่ใช้กระเป๋ที่หนักจนเกินไปและ สะพายไว้บนไหล่เพียงข้างเดียว อาจทำให้ เกิดการเจ็บปวดบริเวณหัวไหล่ เนื่องจาก กล้ามเนื้อและกระดูกต้องรับน้ำหนักมาก จนทำให้กระดูกคดงอได้ วิธีที่เหมาะสม คือ เลือกใช้กระเป้าน้ำหนักเบา บรรจุของ ในกระเป๋าแต่พอดี และสลับด้านสะพาย ระหว่างข้างข้ายและขวาให้เท่าๆ กัน ในระหว่างวัน
การนอนเล่นๆ พร้อมทำกิจกรรมอื่นๆ ที่มักทำให้เกิดท่าทางที่ผิดและเป็นอันตราย
นอนขดตัวคุดคุ้ การนอนหดแขนและขาจะทำให้ กระดูกสันหลังบิดงอผิดรูป เกิดอาการเจ็บที่กล้ามเนื้อได้ นอนคว่ำ โดยเฉพาะการนอนคว่ำเพื่อ อ่านหนังสือ เพราะจะทำให้ กระดูกสันหลังแอ่นมากจน ผิดปกติ ทำให้เกิดอาการปวดคอ และปวดหลัง
นอนดูโทรทัศน หรืออ่านหนังสือ คนทั่วไปมักติดนิสัยนอนเอนหลัง ดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นท่ากึ่งนั่ง กึ่งนอนไถลตัวไปบนโชฟาหรือ เตียงนอน ทำให้ต้องงอลำคอ อันอาจเป็นผลให้กระดูกคอสึก รวมถึงเกิดอาการปวดหลังเพราะ กระดูกหลังแอ่น