ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: หลากเรื่องน่ารู้ สำหรับคอกาแฟ  (อ่าน 169 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ samedi

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 5
  • ดูรายละเอียด
กาแฟอาราบิกามีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ตามชื่อทเรือที่ใช้ส่งออก ท่เรือเก่าแก่ที่สุด สองแห่ง ได้แก่ ม็อคคา (Mocha) และชวา (งava) กาแฟคุณภาพดีในปัจจุบันมักมีการ ระบุถึงประเทศ ภูมิภาค รวมไปถึงแหล่งเพาะ ปลูกเลยทีเดียว เพื่อราคาที่แตกต่างกันใน ตลาดการค และอาจเป็นเรื่องเหลือเชื่อว่า ทุกวันนี้กาแฟมีบทบาทไม่น้อยเลย ในตลาดหุ้น และเป็นสินค้ที่มีการส่งออกสูง เป็นอันดับสองรองจากน้ำมันเลยที่เดียว กาแฟโรบัสตาที่มีมูลค่สูงที่สุดชนิดหนึ่ง ได้แก่ โกปี ลวัก (Kopi Luwak) ของประเทศ อินโดนี่เซีย เมล็ดของกาแฟชนิดนี้ถูกเก็บขึ้น มาจากมูลของชะมด (Common Palm Civet) ตระกูล Paradoxurus ซึ่งกระบวนการย่อย ภายในร่งกายชะมดทำให้ได้เมล็ดกาแฟ รสชาติดีเป็นพิเศษ เรามักเรียกกาแฟ ชนิดนี้ว่า "กาแฟขี้ชะมด" นั่นเอง
บทความโดย แทงบอล ออนไลน์
ที่ต้องเดินตามเสด็จนินทามากมายว่า นำเสด็จฯ ด้วยพระบาทไปเป็นชั่วโมงๆ เพื่อให้ ทอดพระเนตรต้นกาแฟเพียง 23 ต้น ซึ่งก็จริงอยู่ แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีรับสั่งเองว่า การที่เสด็จฯ ไปนั้นทำให้ชาวเขาเห็นว่ากาแฟนั้น สำคัญ จึงสนใจที่จะปลูก บัดนี้กาแฟบนคอย มีมากมาย และก็เริ่มเรื่องจาก 23 ต้นนั้นเอง" ในระหว่างปี พ.ศ. 2517-2522 กรมวิชาการ- เกษตรได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเกษตร สหรัฐอเมริกา (USDAARร) ผ่านทางโครงการหลวง ภาคเหนือ ได้ทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยเพื่อ หาพันธุ์กาแฟอาราบิกาที่สามารถด้านทานโรค ราสนิมซึ่งระบาดในแหล่งปลูกภาคเหนือของไทย ปี พ.ศ. 2525 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จทอดพระเนตรแปลงกาแฟที่ ขุนวางหรือศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ในปัจจุบัน ทรงมีพระราชดำริให้กรมวิชาการเกษตรพัฒนา
สายพันธุ์กาแฟที่เหมาะสมกับสภาพที่สูงของ ประเทศไทย (ควรมีความแตกต่างกับพันธุ์ที่ปลูก ในภาคใต้) กรมวิชาการเกษตรจึงทำการศึกษา วิจัยอย่างจริงจัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ได้มีการวิจัย และพัฒนากาแฟอาราบิกาที่ต้านทาน โรคราสนิมสายพันธุ์ดาติมอร์ CIFC 7963-13-28 จนได้พันธุ์กาแฟคาติมอร์ "เชียงใหม่ 80" ในปี พ.ศ. 2550 และปลูกกันแพร่หลายเป็นที่ ยอมรับในคุณภาพ กล่าวได้ว่าทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จ- พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินทอด พระเนตรต้นกาแฟอาราบิกาที่ปลูกโดย ชาวเขาในพื้นที่ต่งๆ บนดอยสูงนั้น ถือเป็น พระเมตตาในการสร้างขวัญและกำลังใจให้ เกษตรกรชาวเขารวมถึงเจ้าหน้าที่โครงการหลวงผู้ เกี่ยวข้องทุกคนได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้กาแฟ โครงการหลวงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
ทุกวันนี้ผลผลิตกาแฟของไทยอยู่ในระดับ ที่นำพอใจ มีการขายและส่งออกสร้างมูลค่ ได้สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดอยช้าง กาแฟดอยตุง ซึ่งหากมองย้อนกลับไปจะพบว่า จุดเริ่มตันกาแฟบนคอยนั้นมีที่มาจากสายพระเนตร อันยาวไกลและพระบารมีของพระบาทสมเด็จ- พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำให้ ต้นกาแฟหนึ่งต้นแพร่หลายไปทั่วดอย และกาแฟ ของไทยสามารถพัฒนามาได้ไกลอย่างในปัจจุบันนี้ ชวนลิ้มลอง 3 กาแฟเด็ด จากโครงการหลวง แน่นอนว่ากาแฟดีๆ หนึ่งแก้วที่เราดื่มกันต้อง ผ่านกระบวนการผลิตชับซ้อน สร้างสี กลิ่น รสและเสน่ห์สัมผัสที่แตกต่าง เช่นเดียวกับกาแฟจาก โครงการหลวง กาแฟอาราบิกาไทยสายพันธุ์ดีถูกคัด สรรมาใช้ในการเพาะปลูก ผ่านกระบวน การผลิตแบบพิถีพิถัน ทั้งการดูแลต้นกาแฟ อย่างใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพ การเก็บผลผลิต และกระบวนการคัดแยกเมล็ดกาแฟที่ได้มาตรฐาน ทำให้เมล็ดกาแฟที่ออกมาเป็นกาแฟที่มีความ สมบูรณ์แบบ มีคุณภาพเทียบเท่าระดับสากล สำหรับหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบรสชาติของกาแฟ อยากแนะนำให้ลองลิ้มรสกาแฟชนิดพิเศษ ทั้ง 3 แหล่งจากโครงการหลวง
ㆍ กาแฟชนิดพิเศษ โครงการหลวง ศูนย์ฯ แม่ลาน้อย เมล็ดกาแฟจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน รสชาติจาก แหล่งนี้มีความหวาน กลิ่นหอมของกาแฟคล้ายกับ กลิ่นหอมของน้ำหวานหรือเกสรจากดอกไม้ นำมา คั่วในระดับความเข้มปานกลาง ทำให้ ได้ความหอมที่ชัดเจน ดื่มแล้วรู้สึกผ่อนคลาย
ㆍ กาแฟชนิดพิเศษ โครงการหลวง ศูนย์ฯ ห้วยโป้ง เมล็ดกาแฟจากจังหวัดเชียงใหม่ รสชาติของกาแฟ จากแหล่งนี้ให้ความรู้สึกหอมละมุน นำมาคั่วในระดับความเข้มปานกลาง ทำให้ ได้เนื้อของกาแฟออกมามากขึ้น คู่ควรมาก กับแก้วเอสเปรสโซ
ㆍ กาแฟชนิดพิเศษ โครงการหลวง ศูนย์ฯ ป่างอุ๋ง เมล็ดกาแฟจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน รสชาติ ของกาแฟจากแหล่งนี้มีความหวานแบบสดชื่น นุ่ม ละมุน คล้ายผลไม้สดที่กำลังสุก นำมาคั่ว ในระดับความเข้มปานกลาง

ออฟไลน์ goorl

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
แปะ

ออฟไลน์ Kasevbon

 • New Member
 • *
 • กระทู้: 1
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
น่าสนใจมากโดยเฉพาะกับฉันในฐานะคนรักกาแฟที่ยอดเยี่ยม