ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มค่าหรือไม่ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33,346
    • ดูรายละเอียด
คุ้มค่าหรือไม่ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?

ท่ามกลางกระแสหูฟังปราศจากเลยเวลา (รวมไปถึงแบบมีเส้นทางบางรุ่น) ที่ทั้งสิ้นแล้วเพียงนั้นแถมฟังค์ชั่นตัดเสียงก่อกวน หรือที่นิยมเรียกกันว่า Noise Cancelling มาให้กันทั้งนั้น หูฟังตัดเสียงรบกวนทำให้เกิดข้อสงสัยว่าความชำนาญนี้มันควรค่าแก่การเป็นตัวเลือกในการปลงใจซื้อหูฟังสักอันหรือว่า? เพราะหูฟัง in-ear ปกติก็สนับสนุนลดเสียงรบกวนภายนอกอยู่แล้วนี่นา? แค่นั้นสิ่งของหยั่งงี้ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่แห่กันผลิตออกมาหรอกน่า เกี่ยวกับความชัวร์เราก็มาทำความรู้เกี่ยวกับเรื่องสิ่งของหูฟัง Noise Cancelling หูฟังตัดเสียงรบกวนต่อกันเลยได้เปรียบขอรับกระผม

ถ้าทดลองทวนกลับไปซักสี่หรือห้าปีที่ล่วงเลยมาแล้ว คำตอบสิ่งผมคงบอกได้เลยว่าไม่คุ้มค่าซักเท่าไหร่ หูฟังตัดเสียงรบกวนเนื่องมาจากหูฟังที่มีระบบตัดเสียงกวนใจสมัยก่อน มักจะพาลเป็นเหตุให้คุณภาพเพลงที่เราฟังอยู่ไม่ดีตามไปด้วย เพรียกว่าระบบมันยังไม่ฉลาดพอที่จะแยกได้ชนิด 100% ในการบาลานซ์ระหว่างเสียงรบกวนภายนอก กับคุณภาพเสียงเพลงที่เราฟังอยู่ บางช่วงก็มีอุปสรรคเกี่ยวกับเรื่องราวสรรพสิ่งแรติดขัดันอากาศรอบตัวเราซึ่งส่งผลให้ระบเหตุำงานทำผิด

ขนาดนั้นมาถึงประจำวันนี้ปี 2018 เสนอได้เลยว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling เป็นหูฟังที่ควรค่าแก่การลงทุน (ถ้าตรงกับจุดต้องการการใช้งาน) ถึงข้อด้อยจะพอแล้วมี เพียงนั้นจุดดีก็มีมาก ประเดี๋ยวจะหาว่าเป็นการจำหน่ายของใช้จนเกินไป ฉะนั้นลองมาพินิจรายละเอียดพร้อมกับข้เท็จจริงหูฟังตัดเสียงรบกวนสิ่งฟูฟังจำพวกนี้กันเหนือชั้นกว่าครับ ว่าฉันใดมันถึงน่าจะค่าแก่การเสียสตางค์นัก

>> หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling ทำงานเช่นใด?

ก่อนอื่นผมขอเรียกหูฟังชนิดนี้ย่อๆว่า NC แล้วกันนะครับ จะได้ไม่เมื่อยนิ้วเวลาพิมพ์ ฮ่าๆ เนื่อวางมือ้วยให้เข้าใจถึงเรื่องราวสรรพสิ่งหูฟังหูฟังตัดเสียงรบกวน NC อย่างครบถ้วนจำต้องเข้าใจก่อนว่า โดยทั่วไปแล้วเมื่อกล่าวถึงหูฟัง NC เราสมรรถแบ่งได้เป็น 2 จำพวกซึ่งแบบอย่างแรกคือ

Passive noise-canceling headphone : หูฟังตัดเสียงรบกวนก็คือหูฟังทั่วๆไปที่เราใช้นั่นแหละครับ เนื่องจากคุณสมบัติทางกายภาพสรรพสิ่งตัวหูฟังเอง ทำเอามันมีขีดความสามารถที่จะลดเสียงรบกวนข้างนอกได้อยู่แล้ว แต่ก็ขึ้นกับวัสดุหรือดีไซน์ข้าวของเครื่องใช้หูฟังนั้นๆด้วย ยกแบบอย่างราวกับหูฟังแบบ in-ear ก็มีฟีเจอร์ที่จะลดเสียงก่อกวนได้กีว่าหูฟังแบบ headphone เพราะมันแนบสนิทกับช่องหูได้ดีกว่า หูฟังตัดเสียงรบกวนหรือหูฟัง Headphone แบบ closed-back ก็จะป้องกันเสียงรบกวนได้ดีกว่าแบบ open-back เป็นต้นครับ

ถ้าเคยเห็นพวก Earplug หรือหูฟังปกป้องมีใจษาเสียงกวนใจที่ใช้ในโรงงาน หูฟังตัดเสียงรบกวนนั่นล่ะครับคือหูฟัง NC แบบ Passive ชนิดนึง แค่นั้นหูฟังจำพวกนี้ก็ต้องแลกมาด้วยสัดส่วนที่ใหญ่พร้อมด้วยน้ำหนักที่มากเนื่องมาจากต้องยัดวัตถุที่ทำหน้าที่เพ่งดซับเสียงสวมใส่เร็วมาก้ด้านใน Earcup

หูฟังจำพวก Passive นี้ค่อนข้างจะมีจุดเด่นตรงที่ไม่เปลืองแบตเตอรี่ เพราะไม่ต้องใช้ไฟมาเลี้ยงระบบด้วยว่าควบคุมอาชีพหูฟังตัดเสียงรบกวน ทำเอาค่าถูก อย่างเดียวเหตุเพราะมันเอาใจช่วยลดเสียงกวนใจได้ดีเฉพาะขอบข่ายความถี่เสียงกลางไปจนถึงเสียงสูง เพียงนั้นถ้าเป็นความถี่ต่ำล่ะก็ซับซ้อนที่จะจัดการครับ เหตุเพราะคุณสมบัติเครื่องใช้ความถี่ต่ำที่มีความยาวคลื่นมาก ทำเอามันสามารถเล็ดรอดเข้ามากวนใจการฟังเพลงสรรพสิ่งเราได้ ยกตัวอย่างเช่นการฟังเพลงบนเครื่องบินนั่นไง ซึ่งเสียงเครื่องยนต์นั้นจะอยู่ในแคว้นความถี่ต่ำซะเป็นจำนวนมากหูฟังตัดเสียงรบกวน กับนี่คือจุดอ่อนที่ทำเอาหูฟัง NC อีกชนิดจะเข้ามามีข้อบาทล่ะ

Active noise-canceling headphone : ยิ่งไปว่านั้นฟีเจอร์ทางกายภาพที่สนับสนุนลดเสียงกวนใจได้โดยประมาณหนึ่ง ขนาดนั้นด้วยวงจรด้านในที่ถูกร่างโครงมาเป็นพิเศษทำเอาหูฟังตัดเสียงรบกวน NC แบบ Active สามารถขจัดเสียงรบกวนได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างมากมายพวกโซนความถี่ต่ำที่หูฟังแบบ Passive ไม่สามารถปรับปรุงปมปัญหาให้คุณได้

โดยแนวทางพื้นฐานข้าวของเครื่องใช้การตัดเสียงก่อกวนนั้นก็มาจากเหตุการณ์ข้าวของเครื่องใช้ Phase ที่เราเคยเรียนฟิสิกส์กันสมัยมัธยมนั่นแหละครับ วิถีทางราบรื่นๆก็คือถ้าคลื่นเสียงในความถี่เดียวกัน 2 เสียงมาบรรจบกันโดยที่มี หูฟังตัดเสียงรบกวน Phase ตรงข้ามกัน 180 องศา เสียงในความถี่นั้นๆก็จะหายไป ใครงงก่อกวนชมภาพประกอบด้านล่างครับ

ต่อจากนั้นหูฟัง Active NC ก็ใช้แนวทางเดียวกัน โดยมีการจัดตั้งไมค์โครโฟนกระชับๆเร็ว้ที่ตัวหูฟัง เพื่อรับเสียงก่อกวนจากภายนอกเข้ามา หูฟังตัดเสียงรบกวน ต่อจากนั้นระบบโปรเซสเซอร์ภายในก็จะทำงานคำนวนหาความถี่ แล้วก็ส่งเสียงความถี่เดียวกัน เท่านั้นมีค่า Phase ตรงข้ามกันออกไปหักล้าง บู้ม!!! กลายเป็นโกโก้ครันช์ เอ๊ย! ไม่ใช่ เสียงกวนใจนั้นก็จะหายไปตั้งแม้ล่ะครับ ฮ่าๆ

ฉะนั้นพวกปัญหาเสียงรบกวนที่มาจากแคว้นความถี่ต่ำที่หูฟังทั่วไปแก้อุปสรรคทำไมได้ เฉพาะหูฟัง NC แบบ Active หูฟังตัดเสียงรบกวน นั้นสามารถช่วยเหลือคุณได้ครับ

ด้วยเหตุว่าต้องมีวงจรพิเศษรวมถึงไมค์โครโฟนที่ใช้ในการคำนวนเพื่อให้ตัดเสียงกวนใจออกไป เป็นเหตุให้หูฟังชนิดนี้จำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานจากแบตเตอรี่ในอาชีว มันถึงได้เรียกว่าเป็นระบบ Active ยังไงล่ะครับหูฟังตัดเสียงรบกวน นอกจากเรื่องราวสรรพสิ่งพลังงานแล้วการที่ระบบจะหูฟังตัดเสียงรบกวนประกอบกิจได้เต็มประสิทธิภาพ ก็ขึ้นอยู่กับความฉลาดข้าวของเครื่องใช้วงจรโปรเซสเซอร์ในหูฟังเพียงนั้นละยี่ห้อเช่นกันครับ
 

Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน,หูฟังตัดเสียง,หูฟังเก็บเสียง